Home >> Ký sự - Bún đậu mắm tôm
Monday, April 3, 2017 - 23:48

Nói đến bún đậu mắm tôm thì không ai không nghĩ tới món ăn có khẩu vị quen thuộc với đại đa số người đặc biệt là giới trẻ. Từ Bắc vào Nam hầu như đều có sự góp mặt của món ăn truyền thống này.

dia-chi-bun-tai-chinh

Không gian yên tĩnh, thoáng mát

Có một lần tôi đang đi công việc trên đường Lê Văn Hiến, trong bụng đói cồn cào vì đã tối trời, nghĩ rằng phải kiếm gì đó ăn ngay cho qua cơn đói. Bất chợt đập vào mắt mình là quán bún đậu có cái tên nghe rất ngộ " Bún Tài Chính" không giấu nổi sự tò mò của một thực khách, hơn nữa cái đói làm tôi điên  bởi mùi thơm của đậu rán, lòng chiên bay ra cực kỳ hấp dẫn. Không chút suy nghĩ tôi tiến xe lại trước cửa quán, chưa kịp dựng chân chống xe thì đã có một cậu nhìn còn rất trẻ chạy ra đon đả với giọng nói ân cần 
Chào anh ạ ! A vào ăn bún đậu nhà em đúng không ạ . A cứ vào đi để xe đó e xếp cho gọn gàng :
Điểm thứ nhất : Nhân viện giữ xe nhiệt tình, nhanh nhẹn.
Tôi bước vào trong quán : thực sự trước mắt là khung cảnh hết sức ấm cúng bởi cách bài trí và sắp xếp khoa học của quán. Hàng lối ngăn nắp, có một sự khác biệt lạ ở đây là không hề thấy một miếng giấy nào vãi ra sàn, cái cảnh mà tôi thường thấy ở những quán bún ở Hà Nội.
Điểm thứ 2 : Bài trí đẹp, không gian sạch sẽ, thoáng mát
Lúc này là chiều tối trong quán đang có rất đông người , lại có điều làm tôi ngạc nhiên nữa là  thực khách ở đây rất trẻ tuổi, hình như toàn sinh viên, học sinh thì phải, Tôi ngồi xuống bàn , ngay lập tức ở đằng sau tôi có một giọng nói nghe rất ấm áp. 
" Chào anh ạ, xin lỗi a đi mấy người ạ," một cô gái có khuôn mặt khả ái, dịu dàng nói. Tôi trả lời ' mình chỉ có một thôi ' cô gái đáp ngay " Vậy anh ngồi đây là hợp lý rồi đấy ạ" anh ăn gì để e còn order : nhà mình có món gì đặc biệt em nhỉ " dạ thưa anh " bên e thì đặc sản là bún đậu mẹt mắm tôm đấy anh ạ. Tôi mỉm cười trả đáp lại , em cho anh mượn cái menu nhé, " Dạ vâng ạ" của a đây ạ.
Tôi nhìn vào list thực đơn, rất nhiều, rất nhiều thứ để thưởng thức. Thôi không muốn chờ đợi nữa " Cho anh một suất bún mẹt nhé"

thuc-don-bun-tai-chinh

Thực đơn Bún tài chính

Điểm thứ ba: phục vụ thì xinh chấm hết, tôi cảm thấy hài lòng 
Chỉ chưa đầy 5 phút thì mẹt bún được mang ra, thêm một lần nữa đem lại cho tôi sự ngạc nhiên mới, các bạn biết là gì không ạ " Tôi đang nghĩ bụng, mình chỉ gọi có một suất, sao mang ra nhiều thế, hay là nhầm bàn, hay là thấy khách lạ chặt chém gì đây, lúc này trong đầu tôi rất nhiều ý nghĩ ". Mà thôi ăn đã, đường nào cũng gọi rồi, đáp ứng cho cái ông anh ruột này đã ( tặc lưỡi) tính sau:
Điểm thứ 4 : Đồ ăn làm nhanh và  phần ăn thì nhiều không tưởng
Mẹt bún nằm trên bàn, thèm lắm rồi mùi mắm bốc lên thơm phức, thức ăn nóng hổi như thế này thì còn chờ đợi gì nữa  nhỉ : Bún bánh nào, thịt chân giò luộc nào, chả cốm nào, lòng lợn rán, xúc xích, rau thơm xanh mơn mởn toàn những thứ tôi thích, thêm ly trà đá nữa thì bá cháy nhỉ:

met-bun-tai-chinh

Mẹt Bún tài chính

Tôi đánh gọn mẹt bún trong  vòng mấy phút ( chưa bao giờ ăn cái gì vừa nhiều, vừa nhanh  mà lại no thế này), cũng đã hơn 30 phút trôi qua, người vào, người ra tấp nập tôi gọi tính tiền, lại có 1 bạn nữ khác, bạn này có vẻ đĩnh đạc hơn đi ra nhanh nhảu đáp. 
Anh gọi tính tiền đúng không ạ
Đúng rồi em, tính tiền giúp anh
Dạ vâng: của a hết tất cả 30k ạ, trà đá bên em miễn phí ạ
Tôi giật mình: Chết, chết: Mẹt bún to thế này mà có 30k thui á, em có tính lầm không đấy:
Dạ không anh ạ : chuẩn rồi đấy ạ
Điểm thứ 5: Giá rẻ bất ngờ + miễn phí trà đá ( Hà Nội mấy khi có quán bún thế này)
Trước khi tính tiền em có thể cho anh hỏi: Sao quán mình có cái tên lạ vậy, mà khách  vào ăn toàn các bạn trẻ.
Cô gái chậm rãi trả lời : Sở dĩ có cái tên Bún Tài Chính bởi cách đây gần 100m là Học viện tài chính đấy anh ạ, vì quán em chủ yếu là học sinh, sinh viên nên anh thấy toàn các bạn trẻ là đúng rồi.
Tôi mỉm cười, như ngộ ra một thứ chân lý gì đó: Thì ra đây là quán bún đậu cạnh Học viện tài chính 
Cảm ơn em nhé, anh hiểu ra rồi .
Không có gì đâu ạ, lần sau anh nhớ tới ủng hộ quán em ạ
Chắc chắn rồi,anh  sẽ giới thiệu bạn tới ủng hộ.
Tôi đứng dậy ra về, nhưng trong lòng vẫn còn vương vấn một cái gì đó: Không ngờ lại có quán bún đậu ngon và sạch sẽ mà nhân viên lai nhiệt tình như thế. 
Nếu các bạn có dịp ghé qua Học Viện tài chính, hay muốn thưởng thức món bún đậu mắm tôm ngon thứ thiệt giữa lòng Thủ đô thì hãy nhớ tới " Bún tài chính". Không quên chia sẻ cho các bạn biết " Bún tài chính" còn tâm lý tặng mỗi người 1 phần kẹo singum, nên nếu có dẫn người yêu đi ăn bún đậu mắm tôm thì khỏi lo nhé.
Địa chỉ : số 22 ngõ 56 Lê Văn Hiến, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm. Hà Nội
Số điện thoại :04 3219 1676
Facebook: https://ww.facebook.com/buntaichinh