Home >> 'Thần dược' tầm bóp: Đua đòi hàng Nhật, hóa ra ăn hàng Tàu
Wednesday, October 25, 2017 - 08:16
Sau khi tạo cơn sốt ở Nhật Bản thì đến lượt Việt Nam, quả tầm bóp cũng được các bà nội trợ săn mua với giá từ 150.000-200.000 đồng/kg. Thế nhưng, để mua được loại quả dại này, dân buôn phải đặt trước cả tuần chờ hàng từ Trung Quốc về.
 
qua-dai-tambop-mot-an-nguoi-ha-thanh
 
Xem thêm: Tai lợn ngâm mắm, món ngon lạ vị ngày tết
Mốt ăn quả dại tầm bóp
Cách đây hơn một tháng, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh những khay quả tầm bóp được bán trong siêu thị của Nhật Bản với giá 338 yên/100gram, tính ra, một cân tầm bóp giá lên tới 700.000 đồng, khiến dân Việt xôn xao.
Sau khi tin quả dại tầm bóp có giá siêu đắt đỏ ở Nhật, tại Việt Nam, người dân cũng bắt đầu chú ý hơn đến loại cây vốn mọc dại ở những vùng đất bỏ hoang hay bờ rào, bờ ruộng ở vùng quê. Dường như giờ họ mới biết mình bỏ quên một loại cây thần dược, có thể ăn được cả lá lẫn quả.
Quả tầm bóp đang được các bà nội trợ Việt săn mua về ăn
Theo đó, săn mua rau tầm bóp hay quả tầm bóp bỗng trở thành trào lưu gây sốt trong giới các bà nội trợ Việt.
Chị Trần Thu Hương ở Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, gần một năm lại đây, chị hay đặt mua loại rau tầm bóp về ăn với giá 10.000-15.000 đồng/mớ về luộc, xào hay nhúng lẩu thay cho các loại rau xanh khác. Chị biết rau tầm bóp có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, như giải nhiệt, trị mụn nhọt và các bệnh dạ dày. Riêng quả tầm bóp thì mới biết ăn được 2-3 tuần trở lại đây.
"Cả rau và quả đều là loại cây dại nên ăn rất yên tâm, không sợ thuốc thang gì như những loại quả và rau khác mua ở ngoài chợ". Theo chị Hương, mua rau tầm bóp giờ khá dễ vì chúng được bán tương đối nhiều ở chợ, muốn ăn chỉ cần dặn trưc người bán rau là hôm sau sẽ có. Song, với quả tầm bóp thì khác, chị phải săn mua khá vất vả, mỗi lần đặt mua phải chờ cả tuần mới có.
Mở túi quả tầm bóp rồi lấy tay nhặt một quả lên bóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, chị Hương khoe: "Chỗ này 1kg giá 200.000 đồng, quả bóng tròn, đẹp long lanh mà lại nhẹ nên được khá nhiều. Còn vị thì dễ liên tưởng tới vị cà chua bi, ăn quả chín hơi ngọt, thỉnh thoảng có quả hơi chua".
Trong khi đó, Hồng Trang ở Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng chia sẻ, ngày bé ở quê thấy cây và quả tầm bóp chín khá nhiều, thế nhưng chẳng ai ăn. Giờ biết quả này có tác dụng rất tốt với sức khoẻ nên chị lại tìm mua về cho gia đình.
Thế nhưng, quả tầm bóp càng ngày càng hiếm, chị phải nhờ mấy người bạn mới đặt mua được. Đặc biệt, giá loại quả dại này cũng khá đắt đỏ, 1kg mà lên đến 150 đồng/kg.
Theo: vietnamnet