Home >> Đừng trách HLV Hoàng Anh Tuấn khi thực lực U18 Việt Nam quá kém
Friday, August 16, 2019 - 08:56
Lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá Việt Nam đã thua Campuchia ở cấp độ đội tuyển. Thất bại 1-2 chiều 15/8 cũng khiến U18 Việt Nam bị loại ngay ở vòng bảng, còn HLV Hoàng Anh Tuấn đã phải từ chức. Sau thất bại này, HLV Nguyễn Thành Vinh đã có những đánh giá rất bất ngờ. 
>> Xuân Trường nói gì sau khi lập siêu phẩm cú đúp
Trên sân Thống Nhất chiều 15/8, U18 Việt Nam bất ngờ thua 1-2 trước Campuchia, chính thức bị loại do chỉ có 7 điểm sau vòng bảng giải U18 Đông Nam Á 2019, trong khi U18 Australia và U18 Malaysia giành vé đi tiếp.
Đây là trận thua đầu tiên của một đội tuyển bóng đá Việt Nam trước một đội tuyển Campuchia, khiến HLV Hoàng Anh Tuấn sau đó buộc phải nói lời từ chức.

 
dung-trach-hlv-hoang-anh-tuan-khi-thuc-luc-u-18-viet-nam-qua-kem
Thực lực U18 Việt Nam hiện tại thua xa thế hệ của Quang Hải
Đánh giá về thất bại đáng xấu hổ của U18 Việt Nam, HLV Nguyễn Thành Vinh cho biết: “Tất nhiên tôi và người hâm mộ Việt Nam đã rất buồn khi đội tuyển U18 thất bại ngay trên sân nhà, lại trước đối thủ Campuchia mà chúng ta chưa bao giờ để thua trước đó.
Thắng thua là chuyện bình thường trong bóng đá, nhưng rõ rang việc để thua Campuchia đúng là khó có thể chấp nhận. Nhìn xa ra, thì đây là cảnh báo với đội tuyển quốc gia, bởi sau lứa của Quang Hải, Bùi Tiến Dũng… thì lứa này xem ra kém hơn nhiều”.
HLV Thành Vinh có những lý giải về chuyên môn sau thất bại của U18 Việt Nam: “Trước tiên chúng ta cũng không nên quá trách HLV Hoàng Anh Tuấn. Hãy nhìn chất lượng cầu thủ U18 thế nào.
Bản thân cầu thủ U18 Việt Nam không có được sự tự tin, phối hợp kém, không tạo ra được lối chơi tập thể rõ ràng. Đáng buồn hơn là tinh thần thi đấu của U18 Việt Nam cũng không cao”.
Cựu HLV đội SL Nghệ An cho rằng có thể HLV Hoàng Anh Tuấn muốn học theo sơ đồ chiến thuật giống với HLV Park Hang Seo từng áp dụng cho U23 và đội tuyển quốc gia, nhưng đã không làm tốt nhất trong khả năng, dẫn đến thất bại.
“Chơi với sơ đồ 3-4-3 nhưng nhìn các trung vệ của U18 Việt Nam thì khó có thể vận hành được, khiến hàng hậu vệ rất mong manh. Trên hàng công, U18 Việt Nam cũng chưa có được những mảng miếng chiến thuật phù hợp để phá vỡ hàng phòng ngự số đông mà đối phương tạo ra.
Điều mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây chính là yếu tố con người của U18 Việt Nam chưa thể chơi tốt với sơ đồ chiến thuật mà HLV Park Hang Seo đã rất thành công. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại”, ông Thành Vinh phân tích.
Cuối cùng, HLV Thành Vinh thừa nhận những thất bại liên tiếp vừa qua của các đội tuyển trẻ là rất đáng báo động. Sau thế hệ của các cầu thủ làm nên thành tích ở U23 và đội tuyển quốc gia, là một khoảng trống rất lớn.