Home >> Đồng Nai: Hé lộ nguyên nhân hơn trăm tấn cá chết trên sông
Wednesday, January 6, 2016 - 09:57

Nguyên nhân ban đầu do nồng độ ô xy hòa tan trong nước giảm khiến hơn trăm tấn cá chết trắng sông tại Đồng Nai gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho ngư dân.

Tin tức trên báo Zing news, ngày 5/1, ông Châu Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết: "Trong ngày 3 - 4/1, lượng cá bè của ngư dân nuôi trên nhánh sông Đồng Nai (xã Hiệp Hòa) chết trên 100 tấn. Có khoảng 215 hộ dân bị ảnh hưởng với mức độ khác nhau. Nhiều gia đình thiệt hại trên 20 tấn, rơi vào cảnh trắng tay”

Cá diêu hồng của ngư dân Trần Văn Lợi (51 tuổi) chết trắng mặt nước. Ảnh báo Vietnamnet.

Theo một chủ bè cá, 2 ngày trước, nước nhánh sông Đồng Nai chuyển màu đen và có mùi hôi nồng nặc. Cá nuôi nổi lên mặt nước đớp bọt khí và có biểu hiện kiệt sức, đến rạng sáng 4/1 thì chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Văn Dương cho biết, gia đình nuôi 16 bè cá trắm, chép và điêu hồng để bán Tết Nguyên đán nhưng bị chết gần hết. "Mỗi lần xúc cá vào bao tải đưa đi thiêu hủy, tôi tiếc ứa nước mắt. Công chăm sóc cả năm trời, tốn hàng tỷ đồng nhưng giờ tay trắng. Trong 2 ngày, gia đình tôi mất trên 15 tấn cá”, ông Dương nói.

Để vớt vát, nhiều người chọn những con còn tươi bán cho người có nhu cầu. Theo các hộ nuôi, bình thường mỗi kg chép, trắm, điêu hồng giá từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng, còn cá chết chỉ bán được khoảng 2.000 đồng/kg.

Theo ông Đỗ Chí Kiên, chuyên viên Phòng Kinh tế TP Biên Hòa, người phụ trách thủy sản, đoàn liên ngành gồm UBND TP Biên Hòa, Chi Cục thủy sản Đồng Nai, Hội Nông dân xã Hiệp Hòa... đã đến hiện trường ghi nhận vụ việc, lấy mẫu nước kiểm tra. Báo Vietnamnet thông tin.

Trong khi đó, kỹ sư Phạm Thị Kiều Diễm, trưởng phòng quản lý nuôi trồng, phát triển thủy sản (Chi Cục thủy sản Đồng Nai) cho biết, mẫu nước tại làng cá bè có hàm lượng oxy hòa tan giảm thấp. Đây là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trong những ngày qua.

"Chúng tôi không xác định được nguồn ô nhiễm khiến nồng độ oxy hòa tan tại các bè cá sụt giảm. Theo cơ chế, lượng khí này bị sụt do nước sông bị ô nhiễm hữu cơ sinh học hoặc ô nhiễm hóa học. 

Ngoài ra, nồng độ này giảm có thể do biến động đột ngột của thời tiết và dòng chảy. Để xác định nguồn ô nhiễm nào gây tình trạng sụt oxy thì phải chờ kết quả xét nghiệm”, bà Diễm cho hay.

Ông Lê Văn Trung, Chánh văn phòng UBND TP Biên Hòa cho biết, nhà chức trách đang thống kê số lượng thiệt hại và xem xét để tìm hướng hỗ trợ cho ngư dân.  Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan xác định nguyên nhân cá chết để có hướng xử lý.