Home >> Đến Nhật, nhớ dùng JR Pass
Wednesday, September 16, 2015 - 15:41

Đi Nhật, nếu bạn có nhu cầu di chuyển nhiều giữa các thành phố bằng tàu cao tốc Shinkansen không giới hạn lần đi, bạn nên mua JR Pass. Đây là vé tàu của khách du lịch đến Nhật mà người dân bản xứ nhìn vào là thèm.

JR Pass được khách du lịch đến Nhật tin dùng. 

JR Pass là gì?

Đơn giản JR là viết tắt của Japan Railway, hãng tàu lửa nhà nước của Nhật với mạng lưới phủ khắp đất nước. JR Pass chỉ bán cho người nước ngoài đến Nhật và sử dụng visa du lịch. Nếu không phải là visa du lịch thì mua lỡ rồi đến Nhật cũng không được đổi ra dùng. 

JR pass có hai loại là Green card và loại thường là Ordinary card. Thời hạn của JR Pass gồm loại 7 ngày, 14 ngày và 21 ngày. Bạn nên bạn nhớ canh khoảng thời gian nào đi chơi sử dụng Shinkansen nhiều nhất thì hãy đổi. Ví dụ bạn đi chơi 10 ngày nhưng mua JR Pass loại 7 ngày thì nên đổi JR trong khoảng thời gian nào bạn dự tính sẽ sử dụng Shinkansen nhiều nhất để tối đa sử dụng giá trị của JR Pass.

Mua và đổi JR pass như thế nào?

Một điều nên nhớ là dù JR Pass là sử dụng tại Nhật nhưng nó chỉ bán bên ngoài nước Nhật. Bạn phải mua trước khi đến chứ không phải đến nơi mới mua... Mà tới Nhật, có muốn mua cũng không có.

JR pass được bán thông qua hệ thống đại lý của họ là những công ty du lịch lớn như JTB, HIS, Apex... hoặc mua online rồi sẽ được chuyển tới nơi bạn yêu cầu thông qua dịch vụ chuyển nhanh của hãng FedEx và bạn phải trả thêm khoản phí này. Ở Việt Nam, bạn cứ đến văn phòng của JTB, HIS... là mua dễ dàng, nhớ khai tên cho đúng với hộ chiếu, visa là được. Mua xong là bạn sẽ có vé JR Pass giống như vé máy bay ngày xưa với mấy liên bên trong, có tên bạn, loại vé, số tiền... 

Mang sang Nhật, bạn cầm vé cùng passport có visa ghé vào những chỗ có bảng JR Pass Exchange tại sân bay hay ga tàu rồi xếp hàng chờ đổi thành tấm vé lưu hành đi tàu ở Nhật. Bạn cần điền vào form do nhân viên JR cung cấp và thông báo với họ bạn muốn bắt đầu sử dụng khi nào. Nhớ tính toán thời gian phù hợp để kích hoạt JR Pass này để có lợi nếu thời gian đi chơi dài hơn thời gian của JR Pass, còn nếu thời gian ngắn hơn 7 hay 14 ngày thì không phải lo. 

JR pass sử dụng được cho tất cả tàu của hệ thống JR, phà JR, bus JR, Shinkansen ngoại trừ tàu Nomizu và Mizuho. 

Sau khi đổi JR Pass, nếu đúng thời gian bắt đầu hiệu lực thì bạn sử dụng ngay được rồi. Lần đầu qua cổng nhân viên sẽ đóng dấu ngày đầu sử dụng lên, còn sau đó, cứ giơ ra khi đi qua cổng vào tàu ở cửa có nhân viên là qua. JR pass sử dụng được cho tất cả tàu của hệ thống JR, phà JR, bus JR, Shinkansen ngoại trừ tàu Nomizu và Mizuho. 

Sử dụng JR Pass để đi những chuyến tàu JR đi xa hoặc Shinkansen mọi người nên đặt chỗ trước để được có chỗ ngồi đàng hoàng phòng khi nhiều tàu rất đông khách và toa non-reservation đầy người mình phải đứng quãng đường dài khá mệt mỏi dẫn đến việc đi chơi mất vui. 

Tóm lại, nếu đi Nhật mà di chuyển nhiều bằng tàu thì hãy nhớ mua JR Pass dùng. Cứ đi xong rồi tính tổng tiền vé mình đã đi so với tiền mua JR Pass là biết ngay cái lợi của JR Pass và hiểu ngay vì sao tôi gọi là... JR Pass thần thánh!

nguồn: ngoisao.net